Lại sai sót trong Chung kết Olympia, Ngọc Tĩnh thay thế vị trí của Thái Hoàng?

Nguồn:  http://www.mathvn.com/2012/06/lai-sai-sot-trong-chung-ket-olympia.html

Sở dĩ MATHVN dùng từ “lại” vì trong 2 năm gần đây, các trận chung kết Olympia đều có vấn đề (đọc các bài: Lại tranh cãi sau chung kết cuộc thi Olympia 11, Phản ứng của nhà Đài sau sự cố Olympia 10). Tuy nhiên, vấn đề của năm nay có vẻ nghiêm trọng hơn!

Trận chung kết Olympia 2012 đã diễn ra hôm 24/6. Tuy nhiên, bây giờ cộng đồng mạng lại dậy sóng với chủ đề “Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 có vấn đề” được lập ra trên một diễn đàn lớn khẳng định một câu hỏi có sai sót và đặt ra nghi vấn “đề bị lộ”.

MATHVN sẽ không bàn đến chuyện lộ đề, vì đây là vấn đề nhạy cảm và ảnh hưởng tới danh dự của nhiều người. Trong bài viết này, ta chỉ nói đến chuyện một câu hỏi có vấn đề trong trận chung kết năm nay.

Đó là câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc liên quan đến mặt trăng, mặt trời, ngôi sao. Với câu hỏi này, BTC chương trình đã đưa ra đề bài dẫn tới không có đáp số. Tuy nhiên, Thái Hoàng và Lê Phương vẫn được công nhận là trả lời đúng và được cộng thêm 30 điểm (Thái Hoàng), 40 điểm (Lê Phương).

Điều đáng nói là, nếu câu hỏi sai, không có đáp án thì chung cuộc Thái Hoàng chỉ có 220 điểm, thấp hơn điểm số 230 điểm của Ngọc Tĩnh. Như vậy, kết quả người thắng cuộc chung kết Đường lên đỉnh Olympia cuối cùng sẽ bị thay đổi.

sai sot trong chuyng ket olympia 2012 bi lo de

Câu hỏi có sai sót trong chung kết Olympia 2012

sai sot trong chuyng ket olympia 2012 bi lo de

Câu trả lời của 4 thí sinh

Chương trình đưa ra các giá trị tương ứng: coi ngôi sao = 9, mặt trăng = 7. Suy ra:

– Dữ liệu đầu tiên 3 mặt trời = 2 ngôi sao. Vậy mặt trời có giá trị = 6. Tức là (3 × 6) = (9 × 2) = 18.

– Dữ liệu thứ 2: 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Tức là 9 + (4 × 7) = 7 + (5 × 6) = 37.

– Dữ liệu thứ 3 hỏi: 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Đáp án C của chương trình là 6. Từ đây ta có: Vế thứ nhất của phép toán có tổng là: (4 × 9) + (2 × 7) = 50; Vế thứ hai có tổng là: 7 + 9 + (6 × 6) = 52. Như vậy 50 = 52 (!!!???)

Về câu hỏi này, Tiến sĩ Phan Doãn Thoại, cố vấn Toán học chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 thừa nhận có sai sót.

“Trong ba dữ liệu mà câu hỏi đưa ra thì dữ liệu 1: 3 mặt trời = 2 ngôi sao và dữ liệu 2: 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời hoàn toàn đúng nhưng ở dữ liệu thứ ba là: 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời lại có nhầm lẫn.

Đáp án của chương trình coi ngôi sao có giá trị = 9, mặt trăng có giá trị = 7. Tổng mỗi vế ở dữ liệu thứ ba phải là bội số chung của số 3. Mặt Trăng = 7 không thể chia hết cho ba nên mỗi vế, số lượng mặt Trăng phải bằng nhau để có thể triệt tiêu cho nhau. Do vậy dữ liệu thứ ba đưa ra phải là:

5 ngôi sao + 1 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? Mặt Trời. Khi đó chọn đáp án C, tức là 6 Mặt Trời mới là đáp án đúng.

Dữ liệu chương trình đưa ra đã khiến cho các đáp án đều không đúng. Do đó hai câu trả lời của hai thí sinh Lê Phương và Thái Hoàng trong trường hợp cụ thể này cũng không phải là câu trả lời đúng”, vị cố vấn phân tích.

Ông Thoại khẳng định, câu hỏi trên thuộc nhóm câu hỏi IQ, không phải do cố vấn của chương trình đưa ra. Trước buổi thi chung kết, các cố vấn chương trình có xem lại toàn bộ câu hỏi của cuộc thi nhưng rất tiếc không phát hiện ra sự nhầm lẫn này.

Ông Thoại cũng cho biết, ông phát hiện ra sai sót này sau khi được PV thông báo và cho rằng đây là một sự cố rất đáng tiếc.

Lời kết: Theo quan điểm của chúng tôi, BTC nên để Ngọc Tĩnh thay thế vị trí của Thái Hoàng nhằm tạo ra sự công bằng và một tiền lệ tốt cho cuộc thi.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Viết Tổng Hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s