Điểm sàn Đại học khối A năm 2012 sẽ trên 13 điểm ?

Đợt 1 của kì thi tuyển sinh Đại học 2012 đã kết thúc. Với việc đề thi môn Toánmôn Hóa dễ hơn năm ngoái (chỉ đề Lý là khó hơn), nhiều người dự đoán điểm sàn đại học năm 2012 khối A sẽ trên 13 điểm.

“Phổ điểm các môn Toán, Lý, Hóa khối A 2012 dự kiến sẽ tập trung chủ yếu ở mức 5-7 điểm. Điểm sàn tuyển sinh năm nay với các ngành thi đợt 1 sẽ cao hơn năm ngoái.”

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bùi Văn Ga

Đề thi dễ hơn năm ngoái

Sau khi thi xong môn Hóa, nhiều thí sinh vui vẻ cho biết đề thi tương đối nhẹ. Phần bài tập tuy có nhiều bài phải tính toán nhiều nhưng không gài bẫy. Thí sinh Lê Minh Trí (dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thái Bình của Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM) nói nếu so với đề thi năm 2011 thì đề thi năm nay dễ hơn.

Trong khi đó, đánh giá về đề thi môn Hóa, ThS Nguyễn Hiền Hoàng – giảng viên chính khoa hóa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – cho rằng đề hóa tuyển sinh ĐH khối A năm nay tương đối nhẹ hơn năm 2011, mức độ khó chỉ bằng khoảng 2/3 so với đề năm trước. Số thí sinh đạt điểm 6-8 sẽ chiếm tỉ lệ rất cao. Sẽ có nhiều điểm 8,5-10 hơn so với năm 2011.
Tương tự, theo ThS Trần Thị Phương Thảo – giáo viên môn hóa Trường THPT Gia Định TP.HCM, đề thi môn Hóa năm nay dễ hơn năm 2010 và năm 2011. Nội dung đề thi có 55% thuộc kiến thức lớp 12, 45% thuộc kiến thức lớp 10 và 11. Đa số câu hỏi phần lý thuyết không đánh đố nhiều như đề thi ĐH năm ngoái. Với đề thi này sẽ có nhiều điểm 9, 10 hơn năm ngoái; dự đoán nhiều điểm 6, 7; học sinh học lực giỏi có thể lấy điểm 8, 9.

Trong khi đó, ThS Đặng Văn Thành – giảng viên khoa Hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng đề thi năm nay có tỉ lệ phân bổ giữa lý thuyết và bài tập là ngang nhau. Ở phần lý thuyết, một số câu nếu thí sinh chỉ nhìn vào chất phản ứng mà không xem xét dữ kiện về tình trạng (loãng, đặc) kèm theo sẽ rất dễ chọn phương án sai. Với đề thi này, thí sinh sẽ khó hoàn thành bài làm trong 90 phút. Học sinh trung bình khá có thể làm được 6 điểm, số thí sinh đạt điểm 9, 10 sẽ không nhiều.

Phổ điểm sẽ tập trung ở 5-7 điểm

Lần đầu tiên khối A1 được đưa vào thi tuyển sinh và theo nhiều thí sinh dự thi môn tiếng Anh, đề thi khá nhẹ nhàng, chỉ khó phần từ vựng do nhiều từ lạ. Cấu trúc đề quen thuộc và các dạng bài, yêu cầu cũng không khó. Thí sinh Bạch Tường Vy (dự thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ: nếu so với đề thi ĐH khối D năm trước thì đề thi tiếng Anh khối A1 dễ hơn nhiều. Theo cô Lê Thị Thanh Xuân (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM), đề thi nhẹ hơn đề khối D những năm trước, không có phần nào quá khó. Nếu đánh giá mức độ, đề thi ĐH môn tiếng Anh khối A1 năm nay tương đương hoặc khó hơn một chút so với đề thi CĐ môn tiếng Anh khối D năm 2011. Với đề thi này, học sinh trung bình khá trở lên có thể lấy 7 điểm.

Tương tự, thầy Phạm Thanh Yên – giáo viên tiếng Anh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – đánh giá phổ điểm tập trung ở mức 6, 7 sẽ rất nhiều vì học sinh trung bình khá đạt được. Học sinh giỏi có thể đạt được 8 điểm, nhưng để đạt được 10 điểm thì ngoài kỹ năng làm bài thuần thục, kiến thức vững vàng, thí sinh phải biết phân bố thời gian hợp lý. Cùng quan điểm, cô Hồ Thị Mỹ Vân – tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường Trung học thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM – nhận xét với đề thi này thí sinh dễ đạt 6, 7 điểm, nhưng để đạt 10 điểm phải có sự nhạy bén, cẩn thận của thí sinh.

Đánh giá chung đề thi của cả đợt thi đầu tiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng đề thi bốn môn toán, lý, hóa, tiếng Anh đạt được đúng quỹ đạo mong muốn khi phổ điểm không nghiêng về phía điểm số thấp quá hay cao quá, đề không khó quá cũng không dễ quá. “Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Dựa trên đề thi thực tế, qua công tác kiểm tra thi và đánh giá của một số chuyên gia, phổ điểm dự kiến sẽ tập trung chủ yếu ở mức 5-7 điểm. Như vậy, điểm sàn tuyển sinh năm nay với các ngành thi đợt 1 sẽ cao hơn năm ngoái” – Thứ trưởng Ga nhận định.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Viết Tổng Hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s