Những ngôi sao sáng giá nhất nền điện ảnh Hàn Quốc

Nếu như dòng phim truyền hình có vô số các cuộc khảo sát và đánh giá năng lực diễn xuất của các diễn viên thì mảng điện ảnh của Hàn Quốc dường như vẫn hay bị bỏ bê, ít người quan tâm đến. Nhưng những năm gần đây, khi mà các bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã không còn hấp dẫn người xem như thập kỷ trước, thể hiện rõ ràng qua chỉ số rating lẹt đẹt, khán giả không còn được thưởng thức những bộ phim xuất sắc đáng để được gọi là “Drama quốc dân” nữa, thì mảng phim điện ảnh lại có sự trỗi dậy bất ngờ. Nền điện ảnh Hàn Quốc trước đây luôn bị đánh giá là non kém, rất ít các bộ phim có chiều sâu và hoàn toàn vắng bóng trong các liên hoan phim quốc tế thì trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2012, phim điện ảnh Hàn lại thắng lợi trên toàn mặt trận. Một loạt các bộ phim được ra rạp năm 2012 đã lọt vào top những bộ phim ăn khách nhất lịch sử điện ảnh Hàn, các kỷ lục liên tiếp bị phá vỡ.

Thời báo Chosun kết hợp với Maxmovie- chuỗi rạp lớn nhất Đại Hàn Dân Quốc đã tổ chức một cuộc khảo sát đánh giá năng lực diễn xuất và sự mến mộ của khán giả dành cho các diễn viên điện ảnh Hàn. Cuộc khảo sát với quy mô lớn với sự tham gia của 23.336 người hâm mộ điện ảnh cùng với sự đánh giá của các chuyên gia. Những người tham gia cuộc khảo sát được gửi mail qua hệ thống thông tin của chuỗi rạp Maxmovie từ ngày 16-23/4/2013, đối tượng tham gia là những người có ít nhất 1 lần đến rạp trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2013.

Kết quả được công bố rộng rãi: Ha Jung Woo và Kim Hye Soo là những nam nữ diễn viên được yêu thích nhất, mặt khác, Hwang Jung Min và Jeon Do Yeon lại là những ngôi sao được sướng tên với danh hiệu nam nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Diễn viên trưởng thành, khán giả cũng trưởng thành theo.

Top các diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất:

Một điểm nổi bật là phần lớn những nam nữ diễn viên có tên trong top 10 ngôi sao được yêu thích nhất đều ở độ tuổi 30 và 50, có một trường hợp ngoại lệ duy nhất là nữ diễn viên Han Hyo Joo, ngôi sao nữ này vẫn còn đang ở lứa tuổi 20. Độ tuổi trung bình của nam nữ nghệ sỹ có mặt trong danh sách tương ứng là 42,7 và 34,1

Trong số các nam diễn viên, chỉ có 4 ngôi sao còn đang ở tuổi băm, đó là Won Bin, Kang Dong Won, Ha Jung Woo và Shin Ha Kyun. Phần lớn các ngôi sao xuất hiện trong danh sách được yêu thích đều có những vai diễn để đời trong các bộ phim bom tấn 2 năm trở lại đây nhưng Kang Dong Won, Won Bin, Lee Na Young và Kim Tae Hee vẫn giữ được độ nổi tiếng của mình qua các thước phim quảng cáo.

Top 10 nữ diễn viên được yêu thích nhất (số ở trong ngoặc là thứ hạng xét trong năm 2011, ngôi sao là để chỉ những nữ diễn viên năm ngoái chưa có tên trong danh sách top 10)
1. (4) Kim Hye Soo (14,8%)
2. (1) Ha Ji Won (10,7%)
3. (*) Jeon Ji Hyun (8,9%)
4. (2) Son Ye Jin (7,6%)
5. (*) Jeon Do Yeon (6,5%)
6. (3) Gong Hyo Jin (4,6%)
7. (*) Im Soo Jung (3,5%)
8. (*) Han Hyo Joo (3,0%)
9. (8) Kim Tae Hee (2,3%)
10.(6) Lee Na Young (2,1%)

Top 10 nam diễn viên được yêu thích nhất
1. (1) Ha Jung Woo (15,2%)
2. (*) Hwang Jung Min (11,5%)
3. (3) Ahn Sung Ki (6,1%)
4. (12) Lee Byung Hun (4,8%)
5. (*) Ryu Seung Ryong (4,5%)
6. (2) Song Kang Ho (4,2%)
7. (10) Han Seok Gyu (4,1%)
8. (9) Kang Dong Won (3,9%)
9. (5) Won Bin (3,8%)
10.(*) Shin Ha-kyun (3,2%)

Top các diễn viên có năng lực diễn xuất tốt nhất:

Độ tuổi trung bình của các nam diễn viên xuất sắc nhất còn cao hơn độ tuổi trung bình các nam diễn viên được yêu thích nhất. Trừ nam diễn viên Ha Jung Woo ra, tất cả những nam diễn viên xuất hiện trong top 10 đều ở độ tuổi 40 hoặc nhiều hơn. Và độ tuổi trung bình của các nữ diễn viên xuất sắc nhất là 41,7.

Có một số diễn viên kỳ cựu dù họ không nằm trong danh sách những diễn viên được yêu thích nhất thì họ vẫn được đánh giá cao về năng lực diễn xuất. Đó là các diễn viên Yoon Yeo Jeong, Kim Hae Sook, Jang Young Nam và Moon So Ri.

Các nhà phê bình nhận xét rằng, điện ảnh Hàn Quốc giờ đang có những ưu ái dành cho các diễn viên ở độ tuổi trung niên trở lên, nhằm thu hút những người đến rạp nằm ở trong độ tuổi này. Nhà phê bình điện ảnh Jeon Chan Il phát biểu: ” Nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc trước đây chỉ tập trung phục vụ cho các khán giả ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc độ tuổi 20, nhưng hiện nay chúng tôi đang cố gắng đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đối với mọi lứa tuổi. Vì ngành điện ảnh Hàn đang cố tập trung vào độ tuổi trung niên nên các diễn viên nằm trong độ tuổi này đang được nhắm tới nhiều hơn.”

Một nhà sản xuất phim nhận xét “Chỉ 5 năm trước đây, những diễn viên trẻ tuổi có ngoại hình nổi bật được coi là bảo chứng doanh thu của các phòng vé, nhưng khán giả hiện nay đã không còn muốn bỏ tiền để xem những bộ phim với sự diễn xuất non kém của các diễn viên đó nữa. “Gừng càng già càng cay”, những nghệ sỹ lớn tuổi với kỹ năng diễn xuất điêu luyện mới là yếu tố thu hút khán giả đến rạp hiện nay.”

Danh sách nam diễn viên xuất sắc nhất
1. (*) Hwang Jung Min (16,6%)
2. (3) Choi Min Shik (12,0%)
3. (4) Ha Jung Woo (9,7%)
4. (1) Song Kang Ho (7,9%)
5. (2) Ahn Sung Ki (7,5%)
6. (*) Ryu Seung Ryong (6,1%)
7. (*) Lee Byung Hun (5,7%)
8. (9) Han Seok Gyu (5,4%)
9. (8) Seol Kyung Gu (4,0%)
10.(6) Kim Yoon Seok (3,7%)

Danh sách nữ diễn viên xuất sắc nhất
1. (1) Jeon Do Yeon (18,5%)
2. (4) Kim Hye Soo (18,2%)
3. (2) Ha Ji Won (10,0%)
4. (*) Kim Hae Sook (3,8%)
5. (5) Moon So Ri (3,5%)
6. (6) Yoon Yeo Jung (3,3%)
7. (3) Son Ye Jin (3,2%)
8. (*) Jang Young Nam (2,4%)
9. (7) Gong Hyo Jin (2,3%)
10.(*) Jeon Ji Hyun (2,0%)

Nguồn: Chosun Ilbo via Ha Jung Woo’s thread @Soompi.com

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Âm Nhạc & Điện Ảnh. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s