Cậu học trò mồ côi cha mẹ giành 28 điểm khối A

Bố mẹ mất khi em còn nhỏ, gia đình nghèo khó nhưng ý chí và nghị lực vươn lên của em Nguyễn Đình Hoàng (học sinh lớp 12T, Trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) khiến nhiều người phải cảm phục. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hoàng giành 28 điểm khối A.

Mấy ngày qua, tin em Nguyễn Đình Hoàng (ở thôn 11, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) giành 28 điểm 3 môn thi khối A khiến thầy cô và bạn bè rất đỗi vui mừng.

Vui mừng bởi lâu nay, Hoàng được học tập, trưởng thành trong sự đùm bọc của thầy cô, bạn bè và kết quả của em đạt được đã không phụ lòng mong đợi của mọi người.

img20150728154138-2f0f0

Cậu học trò Nguyễn Đình Hoàng, Trường THPT Quảng Xương 1

Gặp lại Hoàng lần này, dù thời gian chưa bao lâu, nhưng cậu học trò trắng trẻo ngày nào giờ đây nước da đã đen sạm lại. Được tin cháu nội thi đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua, nhưng với bà Lê Thị Thiết (82 tuổi) cũng chẳng vui được vì bà còn quá nhiều điều phải lo lắng ở phía trước khi mà đôi chân đã yếu, sức khỏe bà cũng ngày càng cạn đi.

Ngồi bên đứa cháu nội, bà hướng đôi mắt nhăn nheo cố gượng nhìn ra phía trời xa. Rồi đây, Hoàng sẽ phải rời xa vòng tay bà để đến một môi trường mới. Điều đó với một cậu học trò vốn thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của cha mẹ từ nhỏ quả là một điều không dễ dàng, nhất là trong hoàn cảnh gia đình lại nghèo khó.

img20150728160200-fbef4
Bà nội Hoàng lo lắng rồi đây khi cháu đi học xa nhà bà không thể giúp gì cho cháu mình

Vừa tâm sự, cậu học trò nghèo vừa lắc lư đầu như cố ngăn lại những giọt nước mắt đang chực rơi ra khi nói về hoàn cảnh mình. Năm Hoàng học lớp 3, người mẹ không may bị bệnh qua đời. Chỉ sau đó 4 năm, bố em cũng ra đi mãi mãi, để lại 3 anh em Hoàng bơ vơ trên cõi đời. Hiện tại em gái Hoàng là Nguyễn Thị Linh đang chuẩn bị bước vào lớp 11, còn cô em út Nguyễn Thị Thi vào lớp 9.

Bà Thiết nhớ lại, năm học lớp 7, khi bố mới mất, Hoàng cứ khăng khăng đòi bỏ học. Lúc đó, bà nội em đã phải van xin cháu và được anh em họ hàng, thầy cô giáo đến nhà động viên, em mới hạ quyết tâm trở lại lớp học. Dù cuộc sống nghèo khó, nhưng bà nội và bác gái không để cho anh em Hoàng phải nghỉ học.

“Năm nó học lớp 7, em gái nó học lớp 5, bố mới mất, nó đòi bỏ học, đi bán báo, đánh giày, tôi van xin cháu đi học, rồi thầy cô vào động viên cháu đi học và đi học đến giờ. Nó đi học trên đó được thầy cô giúp đỡ nhiều lắm”, bà Thiết tâm sự.

img20150728155241-558b5
Hoàng thắp hương báo cáo kết quả học tập với bố mẹ

“Em nghĩ lúc bố mất, lấy gì mà ăn nên định bỏ học đi làm kiếm tiền, nhưng được mọi người động viên, với lại em suy nghĩ đi làm không lâu dài được, chỉ có học mới thoát cảnh nghèo được”, Hoàng chia sẻ.

Bước đầu, những nỗ lực của em đã có kết quả đáng khích lệ. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, Hoàng đã giành được 28 điểm 3 môn thi xét tuyển đại học. Trong đó Toán 10 điểm, Hóa 9,25 điểm và Vật lý 8,75 điểm. Dự định của Hoàng là sẽ đăng ký xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Đạt được kết quả đó với Hoàng không quá bất ngờ, em chỉ không tự tin vào môn Toán được 10 điểm, mà khi thi xong, đối chiếu kết quả, em chấm mình được 9,5 điểm; còn các môn trắc nghiệm thì kết quả chính xác so với dự tính của em.

Hơn hết, nền tảng để đi đến thành công của ngày hôm nay với em đó là hành trang em có được suốt 12 năm nỗ lực, vượt lên số phận, hoàn cảnh để quyết tâm đạt tới thành công trong học tập. 12 năm học phổ thông, Hoàng luôn là học sinh tiên tiến và giỏi của nhà trường.

img20150728155611-6d65f
Hoàng chăm sóc đàn gà để có thêm thu nhập

Khi được hỏi về việc nếu có một khoản tiền thì em sẽ dùng vào việc gì, Hoàng cho biết: “Nếu có tiền, em sẽ dành cho hai em gái ăn học. Trước đây qua báo Dân trí, cũng có một số nhà hảo tâm giúp em, bà em đã làm sổ tiết kiệm để cho em gái ăn học sau này, còn về phần em đi học trường quân sự sẽ không phải mất tiền”.

Cũng chính từ trong hoàn cảnh, số phận éo le của mình mà cả ba anh em Hoàng luôn nỗ lực vươn lên học giỏi để làm những món quà cho bà nội. Trong quá trình học tập, mặc dù rất đam mê tin học, nhưng nhà nghèo, em không thể mua được máy tính để học.

1-6e094
Trong suốt 12 năm học phổ thông, Hoàng luôn giành được kết quả cao trong học tập

Những ngày còn đi học, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Hoàng chăm sóc đàn gà để vừa cải thiện cuộc sống, vừa kiếm thêm tiền đi học. Hai năm trở lại đây, bà nội em tuổi cao, sức yếu nên không thể làm ruộng được mà chỉ chăm sóc vườn ngô trước nhà. Cùng với số tiền hỗ trợ chính sách của anh em Hoàng và tiền thờ phụng liệt sỹ, bà đã nuôi các cháu mình ăn học nên người.

Chứng kiến cảnh Hoàng thắp nén hương lên bàn thờ để báo cáo về kết quả học tập của mình với bố mẹ, những người chứng kiến không thể cầm lòng mình. Hành trình phía trước của ba anh em Hoàng sẽ không còn bố mẹ đi bên để nâng đỡ, cầu chúc cho em sẽ đạt được mơ ước của mình…

Nguồn: Dantri.com

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Viết Tổng Hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s